Kinh nghiệm quản lí nhà trọ – Những lưu ý tuyệt đối phải nhớ

0
1445

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ là một trong những yếu tố đóng góp vào sự thành công trong việc kinh doanh cho thuê trọ. Bởi vậy việc học hỏi kinh nghiệm quản lí của những người đi trước là điều không thể thiếu.

1. Kinh nghiệm quản lí nhà trọ hiệu quả là gì?

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ được hiểu đơn giản là những kinh nghiệm được rút ra trong quá trình quản lý kinh doanh nhà trọ của chủ nhà đầu tư đã từng quản lý các khu trọ. Hoặc những thành công hay thất bại quản lí, từ đó họ rút ra được những bài học cho kinh doanh. Đó là điều kiện tuyệt vời cho những người đi sau cùng lĩnh vực có thể học hỏi. Nhằm tránh những rủi ro không đáng có và biết cách kinh doanh sao cho có hiệu quả.

 Kinh nghiệm quản lí nhà trọ hiệu quả là gì?
Kinh nghiệm quản lí nhà trọ hiệu quả là gì?

2. Lựa chọn đối tượng khách thuê

Để quản lí nhà trọ hiệu quả trước hết bạn cần xác định được đối tượng thuê trọ của bạn là ai? Trong kinh doanh cho thuê trọ sẽ có những nhóm khách hàng chủ yếu như sau:

– Nhà trọ sinh viên

– Nhà trọ Công nhân

– Nhà trọ cho hộ gia đình

– Nhà trọ hỗn hợp

Từ những nhóm đối tượng trên bạn có thể phân chia ra thành 2 cấp quản lý.

Thứ nhất, nhóm đối tượng thuê là sinh viên và hộ gia đình có thể định hình được 2 nhóm này dễ quản lí là ít xảy ra biến động. Phần đa ở nhóm đối tượng này dễ dàng tuân thủ những quy định chung và ít sự cố phát sinh. Nếu bạn là người mới bắt đầu, còn chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý thì bạn nên lựa chọn 2 nhóm đối tượng này. Tuy nhiên, nếu như ngay từ ban đầu bạn xác định mở nhà trọ gần những khu công nghiệp thì sẽ bắt buộc phải quản lý và cho thuê nhiều thành phần.

Thứ hai, nhóm đối tượng thuê là công nhân và hỗn hợp. Những thành phần người thuê trọ trở nên đa dạng và tổng hợp các thành phần, sự quản lý sẽ trở nên phức tạp hơn. Đòi hỏi người quản lý cần nhạy bén trong việc quản lí. Đồng thời cần khéo léo, linh hoạt trong việc xử lý tình huống. Trong khi quản lí nhiều thành phần sẽ phát sinh những tình huống như đánh nhau, cãi nhau, hoặc những vị khách khó tính. Hoặc khi mà có liên hoan, nhậu nhẹt trong khu trọ đòi hỏi người quản lý phải ứng phó trước những trường hợp xảy ra để dự trù cách giải quyết ứng phó.

3. Tìm người quản lý khu trọ

Hầu hết những chủ đầu tư cho thuê nhà trọ đều thuê người quản lý hỗ trợ. Công việc của người này là thực hiện giám sát trực tiếp hoạt động của khu trọ. Đồng thời là giải quyết những vấn đề phát sinh. Một số vấn đề như các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng khu trọ: Thay bóng đèn, khóa cổng, sửa cửa phòng, đường uống nước, nhà vệ sinh,… Hoặc những vấn đề phát sinh như cãi vã trong khu trọ, việc vệ sinh chung,…

Tìm người quản lý khu trọ để làm gì?
Tìm người quản lý khu trọ để làm gì?

Nhờ có người quản lý mà nhà đầu tư sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi theo dõi và điều hành hoạt động của khu trọ cho thuê. Việc kinh doanh đồng thời hàng loạt các khu trọ sẽ giúp nhà đầu tư giảm bớt được áp lực kinh doanh, thông qua báo cáo của người quản lí, nhà đầu tư vẫn có thể sát sao với các hoạt động của từng khu trọ.

Về chi phí cho người quản lý thường chỉ mất từ 3 triệu đến 5 triệu/ tháng. Không quá nhiều mà bạn vẫn có thể dễ dàng hoàn thành công việc. Bạn nên cân nhắc khi lựa chọn người quản lý. Yêu cầu đối với một người quản lý đó là tính trung thực, trách nhiệm trong công việc được giao. Đặc biệt là nên chọn người đã có kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực cho thuê nhà trọ để bạn có thể yên tâm hơn.

4. Một số phương pháp quản lý nhà trọ có hiệu quả

Để kinh doanh cho thuê nhà trọ đem lại lợi nhuận cao nhất bạn nên tham khảo những kinh nghiệm quản lý cho thuê nhà trọ của một số những nhà kinh doanh đi trước để dễ dàng kiểm soát mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh.

4.1 Lắp đặt cammera

Việc lắp đặt cammera trong khu trọ sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi những hoạt động của nó hằng ngày.

 Lắp đặt cammera
Lắp đặt cammera

Mỗi khu trọ thì sẽ có rất nhiều khách thuê. Mà việc bạn bè người thân của khách thuê thì nhà quản lý không thể cấm ra vào và cũng rất khó để theo dõi. Bởi vậy khi có cammera thì việc quản lý trở nên dễ dàng hơn, hạn chế được tối đa việc trộm cắp xảy ra cũng như đảm bảo an ninh cho người thuê trọ.

4.2 Cổng ra vào khu trọ

Cổng ra vào khu trọ cần quản lý chặt chẽ và chắc chắn. Nên có những nội quy rõ ràng và dán ở khu vực cổng trọ để tất cả khách thuê trọ đều dễ dàng nhìn thấy mỗi ngày.

Đối với chìa khóa cổng bạn lưu ý nên thay khóa từ 3 đến 6 tháng 1 lần. Bởi khách thuê trọ có thể trả phòng và bạn không thể quản lý được hoạt động ra vào của họ sau đó.

4.3 Hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê trọ là thực sự cần thiết để chủ trọ có thể dễ dàng hơn trong khâu quản lý khách thuê.

Thứ nhất, hợp đồng thuê nhà giúp bạn có thể thống nhất với khách thuê về giá cả phòng, giá tiền điện nước và những quy định yêu cầu mà khách thuê buộc phải thực hiện.

Thứ hai, có rất nhiều trường hợp khách thuê không có ý định thuê trọ 1 thời gian lâu dài tại khu trọ. Nên việc kí hợp đồng sẽ giúp bạn có thể quy định thời gian hợp đồng thuê tối thiểu. Nếu chuyển đi trước hạn hợp đồng thì khách thuê sẽ phải bồi thường theo quy định 2 bên thống nhất trong hợp đồng.

Thứ ba, Hợp đồng là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho khách thuê và chủ trọ trong quá trình hoạt động.

Lưu ý khi thiết kế hợp đồng cho thuê nhà trọ thì những quy định trong bản hợp đồng cần hết sức chặt chẽ để khách thuê buộc phải tuân theo quy định.

4.4 Sử dụng phần mềm quản lí nhà trọ

Trong thời đại công nghệ 4.0 việc quản lý thông tin bằng những phần mềm là một hướng đi phù hợp và đúng xu hướng.

Việc sử dụng phần mềm quản lý khu trọ sẽ giúp bạn dễ dàng trong công tác vận hành kinh doanh cũng như dễ dàng điều phối mọi hoạt động, đó cũng là cách tuyệt vời để tăng hiệu suất công việc. Trong kinh doanh cho thuê trọ, phần mềm quản lý còn giúp bạn dễ dàng trong những danh sách chi phí điện, nước, bảo dưỡng – sửa chữa phòng,..tránh những sai sót không đáng có.

Việc sử dụng phần mềm cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian vận hành, quản lý khách thuê trọ. Đặc biệt là có thể nhanh chóng giải quyết những thắc mắc kịp thời cho khách thuê. Từ đó, bạn có thể nâng cao được những dịch vụ tiện ích đi kèm, dịch vụ nhà trọ. Khách thuê sẽn có tâm lí thoải mái khi sống trong khu trọ của bạn và quyết định thuê trọ lâu dài giúp việc kinh doanh của bạn trở nên ổn định hơn.

Bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý nhà trọ thông minh được khá nhiều nhà quản lý lựa chọn trên thị trường hiện nay như khutro.com 

Phần mềm quản lý khu trọ
Phần mềm quản lý khu trọ

Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý khi trọ này mọi lúc, mọi nơi. Dữ liệu khu trọ đều đảm bảo được bảo mật, tập trung, chính xác,..

Về giá của phần mềm quản lý khu trọ bạn có thể tham khảo trong bảng giá dưới đây:

Trên đây là một số những kinh nghiệm giúp bạn quản lý nhà trọ đem lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công trong lĩnh vực kinh doanh cho thuê trọ nhé!

CafeBĐS – Trần Hoàn

Tổng hợp: Kinh nghiệm quản lý nhà trọ là một trong những yếu tố đóng góp vào sự thành công trong việc kinh doanh cho thuê trọ. Bởi vậy việc học hỏi kinh nghiệm quản lí của những người đi trước là điều không thể thiếu. Dưới đây là những kinh nghiệm quý báu trong quản lý nhà trọ được cafeBĐS tổng hợp lại từ kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư đã thành công. Mong nó sẽ hữu ích đối với bạn để mang lại lợi nhuận cao nhé!