Nhà trọ cao cấp – bí quyết hái ra tiền dành cho chủ đầu tư

0
3000

Nhà trọ cao cấp đã và đang đem lại nguồn lợi đáng kể cho các chủ trọ mạnh dạn đầu tư. Cuộc sống ngày một hiện đại hơn, yêu cầu của khách thuê trọ cũng cao dần. Liệu bạn có phải người biết nắm bắt cơ hội để đầu tư. Hãy trang bị cho mình những kiến thức vô cùng thiết thực sau để có một “thương vụ bạc tỷ” nhé!

1. Thế nào là nhà trọ cao cấp? Nhu cầu của khách thuê nhà trọ cao cấp hiện nay

1. Thế nào là nhà trọ cao cấp

Nắm bắt được mong muốn của nhiều khách thuê trọ, các chủ đầu tư lựa chọn phương án xây nhà trọ cao cấp (nha tro cao cap) cho thuê thay vì nhà trọ giá rẻ. Vậy, đâu là tiêu chuẩn cho một nhà trọ cao cấp?

Hai chữ “cao cấp” thực ra mang tính tương đối, chưa có một quy chuẩn nhất định về loại nhà trọ này. Thế nhưng, nó hẳn phải có nhiều ưu việt hơn so với nhà trọ giá rẻ.

Đây là khu nhà trọ thường có diện tích từ 20-35m2/phòng trọ. Đặc biệt, chúng được ưu tiên nằm ở các vị trí gần trung tâm thành phố. Đây cũng là khu vực thuận tiện cho việc di chuyển, gần các dịch vụ tiện ích xã hội.

Nhà trọ cao cấp
Nhà trọ cao cấp 

Một yếu tố quan trọng là cơ sở vật chất bên trong nhà trọ cao cấp. Nhà trọ này được trang bị nhiều nội thất hiện đại hơn so với các nhà trọ giá rẻ khác. Đó là: điều hòa, bình nóng lạnh, kệ nấu ăn… Ngoài ra, chủ trọ có thể cung cấp một số dịch vụ khác như vệ sinh, thu gom rác thải… Chính vì vậy, nhà trọ này thu hút được những tầng lớp lao động có thu nhập cao hơn. Hoặc là những người mới lập gia đình cần có cuộc sống ổn định hơn.

1.2 Nhu cầu thuê nhà trọ cao cấp hiện nay

Ai cũng có thể nhận ra thực tế rằng, dân cư tại các đô thị lớn ngày càng tăng cao. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà đất lại nóng dần lên từng ngày. Người giàu có thể mua nhà chung cư, căn hộ cao cấp nhưng phần đa lại là người lao động nhập cư.

Chính vì vậy, nhu cầu thuê nhà trọ vẫn cao hơn là sở hữu. Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận sống trong các khu trọ giá rẻ, sơ sài, an ninh không đảm bảo. Nhiều người đã đi làm hoặc sinh viên có trợ cấp khá từ gia đình đòi hỏi những phòng trọ cao cấp hơn.

Thuê một phòng trọ cao cấp vẫn rẻ hơn nhiều so với đi thuê chung cư để ở. Nó vừa đáp ứng các nhu cầu cần thiết, vừa khiến khách thuê hài lòng về giá cả, dịch vụ.

Người dân ở đô thị chủ yếu là lực lượng lao động trẻ. Đây chính là đòn bẩy để dịch vụ cho thuê nhà trọ cao cấp phát triển. Chính vì vậy, nếu có được chiến lược đúng đắn, chắc chắn nó sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Lựa chọn đầu tư nhà trọ cao cấp, bạn cần chuẩn bị gì?

Nhu cầu tìm thuê nhà trọ cao cấp là rất lớn. Ai cũng nhìn ra lợi ích từ mô hình này, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đầu tư được. Để có thành công, bạn phải chuẩn bị những điều kiện sau:

2.1 Xác định rõ mục tiêu, đối tượng đầu tư 

Trước tiên bạn cần xác định vị trí bất động sản để thực hiện ý đồ đầu tư. Như đã nói bên trên, vị trí gần trung tâm thành phố lớn, hay các khu lân cận đang dần được đô thị hóa đều có tiềm năng tốt để kinh doanh nhà trọ cao cấp. Việc của bạn là tìm kiếm, khảo sát để lựa chọn khu đất phù hợp nhất.

Tiếp đến cần hiểu chính xác thể loại nhà trọ bạn muốn đầu tư là nhà trọ cao cấp. Bạn có ý định đầu tư xây dựng một hay nhiều dãy trọ cùng lúc không? Bạn định xây dựng một hay nhiều tầng? Diện tích mỗi phòng là bao nhiêu? Xác định ngay từ đầu thì bạn mới có thể tính toán nguồn vốn chính xác được.

Nhà trọ cao cấp
Nhà trọ cao cấp

2.2 Dự trù nguồn vốn

Từ việc vạch rõ mục tiêu bạn bắt tay xây dựng bản kế hoạch dự trù nguồn vốn. Bạn phải tính toán càng chi tiết càng tốt để tránh việc đội phí quá lớn. Đặc biệt khảo sát kĩ giá nhân công và nguyên vật liệu ở thời điểm, vị trí đó.

Từ đây, bạn mới tính toán, cân nhắc để cân đối với mục tiêu ban đầu. Cũng từ bản dự trù vốn, bạn nghĩ đến việc huy động nguồn lực kinh tế từ gia đình, bạn bè. Thậm chí, phương án vay vốn ngân hàng là việc hết sức bình thường vì khoản đầu tư nhà trọ cho thuê có vốn lớn. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ năng lực, thu nhập để tránh bị vỡ nợ.

2.3 Lập kế hoạch đầu tư, hướng phát triển lâu dài

Đầu tư xây dựng nhà trọ thường được chia làm 2 hạng mục chính: Thứ nhất, mua đất và xây hoặc thuê và cho thuê lại. Thứ hai, xây dựng ngay trên chính mảnh đất bạn đang ở.

Với hạng mục thứ 2 thì bạn không cần lo lắng quá nhiều. Nhưng nếu bạn mua đất thì cần tính toán thật kỹ lưỡng. Lợi nhuận từ việc cho thuê nhà trọ cao cấp phụ thuộc vào số khách thuê. Đồng thời, số khách thuê lại tỷ lệ thuận với giá trị của căn phòng bạn xây dựng. Địa điểm đó có giao thông thuận lợi hay không, gần trung tâm thương mại, khu giải trí…là những yếu tố bạn cần nắm vững.

Ngoài ra, cần đối chiếu với những căn cứ, mục tiêu đã đặt ra ban đầu về diện tích mỗi phòng để lựa chọn phù hợp. Diện tích nhỏ quá rất khó để xây dựng nhà trọ cao cấp.

2.4 Lựa chọn xây dựng mô hình nhà trọ mới

Xây dựng nhà trọ cao cấp để kinh doanh mang lại lợi ích lớn cho bạn. Tuy nhiên, rất rất nhiều người cũng đang muốn làm giàu từ đó. Và họ, chính là đối thủ của bạn. Để vượt qua các nhà đầu tư xây dựng nhà trọ khác, bạn cần xây dựng mô hình cho thuê tốt hơn họ.

Từ việc lựa chọn mô hình nhà trọ cao cấp như thế nào, có phù hợp với sở thích chung của khách hàng không? Bạn có nên xây dãy trọ đặc biệt, được thiết kế lạ hơn để thu hút khách không?…

Đồng thời, đừng thấy ai cũng cho thuê, hãy đưa ra những ưu đãi cũng như ràng buộc nhất định với người tới thuê. Bạn cần có sự sàng lọc với khách thuê, nhằm tránh tình trạng an ninh lộn xộn, mất trộm, quỵt tiền phòng…xảy ra. Đây là những rủi ro mà nhiều chủ kinh doanh nhà trọ cao cấp đã gặp phải. Hãy cẩn thận để không mắc sai lầm.

3. Làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận từ kinh doanh nhà trọ cao cấp

3.1 Giảm thiểu chi phí xuống thấp nhất có thể

Đừng hời hợt với những khoản chi nhỏ, một khi kinh doanh lớn, tiết kiệm tối đa chi phí sẽ giảm đi đáng kể. Sự lãng phí không đáng có cũng đặt ra nghi ngờ về khả năng quản lý của bạn.

Kinh doanh nhà trọ cao cấp cho thuê có vô vàn khoản phí không tên cần phải chi. Từ việc bỏ ra chi phí xây dựng ban đầu đến việc thuê bảo vệ, lao công, thợ điện – nước, thợ duy tu bảo dưỡng đến … Nhà đầu tư cá nhân nên cân nhắc từng khoản chi một cách cặn kẽ, hợp lý để tránh bị đội chi phí. Sau đây là vài bí quyết nhỏ cho bạn:
Thứ nhất, thay vì thuê lao công toàn thời gian, có thể thuê theo giờ hoặc theo ngày để tiết kiệm chi phí. Thứ hai, bạn nên tìm những nhóm thợ nhỏ, uy tín, giá mềm hơn và thương lượng trước để ngay khi gặp sự cố (nghẹt cầu cống, hố ga,…) có thể xử lý được ngay. Thứ ba, giao dịch khéo léo với khách thuê về các loại phí: thang máy, điện, nước, cáp, internet, rác, giữ xe có thể thu thêm những khoản lẻ. Như thế không khó khăn với khách mà chủ trọ lại được số tiền đáng kể hàng tháng.
Tiết kiệm tối đa khi kinh doanh nhà trọ cao cấp
Tiết kiệm tối đa khi kinh doanh nhà trọ cao cấp

3.2 Thắt chặt khâu quản lý để đạt hiệu quả

Quản lý con người vô cùng khó, vì vậy hãy sàng lọc khách thuê phòng ngay từ đầu. Nếu cảm thấy không an tâm thì nên từ chối khách để tránh những rắc rối về sau. Tiến hành làm thủ tục đăng ký tạm trú cho khách thuê thật nhanh và sớm sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn. Đồng thời, cũng loại bỏ bớt những đối tượng xấu.

Ngoài ra, khi tiến hành cho thuê nhà trọ cao cấp, chắc chắn bạn không ít lần đau đầu với các thắc mắc của khách. Nếu như bạn quản lý nhiều dãy trọ ở nhiều địa điểm, bạn không thể nhớ và đáp ứng tất cả. Mặt khác, nếu không giải quyết thắc mắc của khách hàng, bạn rất dễ bị mất uy tín và dần hiếm khách thuê nhà trọ của bạn.

Có người ủy thác công việc quản lý cho một người khác, tuy nhiên nó cũng khá bất cập. Có thể họ không đủ năng lực hoặc họ không đủ tin tưởng.

Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau áp dụng công nghệ vào quản lý nhà trọ. Họ thường sử dụng phần mềm quản lý để dễ dàng thực hiện các thao tác với khách hàng. Hơn nữa, chi phí lại rẻ hơn nhiều so với việc thuê một quản lý nhà trọ.

Giao diện phần mềm quản lý nhà trọ
Giao diện phần mềm quản lý nhà trọ

Theo lời nhiều chủ đầu tư khẳng định, sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ, khu trọ (phammemquanlynhatro.com, khutro.com) được đánh giá là giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Thiết nghĩ, chỉ cần điện thoại thông minh bạn vẫn có thể nắm rõ công việc kinh doanh của mình thì thật là tiện lợi.

Như vậy, xây nhà trọ cao cấp để cho thuê còn nhiều điều ẩn bên trong khiến nhà đầu tư phải cân nhắc. Người ngoài chỉ nhìn thấy lợi ích nhưng là người trong cuộc, bạn cần nắm được các rủi ro, những cơ hội để phát triển, đứng vững. Chúc các bạn thành công!

CafeBDS – Kim Cuc

Tổng hợp: Nhà trọ cao cấp đã và đang đem lại nguồn lợi đáng kể cho các chủ trọ mạnh dạn đầu tư. Cuộc sống ngày một hiện đại hơn, yêu cầu của khách thuê trọ cũng cao dần. Liệu bạn có phải người biết nắm bắt cơ hội để đầu tư. Hãy trang bị cho mình những kiến thức vô cùng thiết thực sau để có một “thương vụ bạc tỷ” nhé!