Quản lý chung cư – tất cả các kiến thức hữu ích bạn cần biết

0
2832

Quản lý chung cư thế nào cho hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Khi mà nhu cầu sử dụng chung cư ngày càng nhiều thì vấn đề quản lý lại càng khó. Chính vì vậy, bài viết hôm nay đưa ra cho bạn những hiểu biết bổ ích về quản lí chung cư hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của việc quản lý chung cư

1.1 Quản lý chung cư là gì?

Quản lý chung cư được hiểu là một dịch vụ bao gồm quản lý và vận hành toàn bộ mọi hoạt động trong toà nhà chung cư. Mục đích của dịch vụ này là đảm bảo cho dân cư một môi trường sống lành mạnh, an toàn và thoải mái. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng khai thác mọi hiệu quả và làm tăng giá trị bất động sản của chung cư.

Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả
Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả

1.2 Vai trò của quản lý chung cư

Hiện nay, các dự án chung cư mọc lên như nấm. Người dân thành thị chủ yếu sống ở các tòa chung cư thay cho nhà đất vì tốc độ đô thị hóa ngày càng cao. Khi sống trong một cộng đồng cư dân như ở chung cư, có rất nhiều vấn đề phát sinh đòi hỏi cần giải quyết. Chính vì vậy, việc quản lý chung cư lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Công việc quản lý chung cư bao quát rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Từ việc nắm rõ số lượng cư dân đến giải quyết các công việc sổ sách, ý kiến của người dân… Từ việc đơn giản như thu gom rác thải, tới những việc phức tạp hơn như: đảm bảo hệ thống thông tin, giám sát, …đều phải quản lý chặt chẽ.

Thông thường các tòa nhà chung cư đều có ban quản lý chung cư. Họ có 2 nhiệm vụ chính là thống nhất ý kiến cư dân và đồng thời là đại diện cho cư dân.

Với vai trò thống nhất ý kiến, ban quản lý chung cư là người tổ chức, đứng ra thông báo, họp hội đồng cư dân. Từ đó xin ý kiến chung của cư dân, thực hiện theo yêu cầu của số đông.

Khi là người đại diện, ban quản lý sẽ đứng ra đại diện cho toàn bộ các cư dân về mặt pháp lý trong trường hợp ký hợp đồng thuê lao động, thuê dịch vụ, kiểm soát, quản lý các phí dịch vụ, phí bảo trì,…

Nói chung, công việc quản lý chung cư cực kì khó. Để chung cư vận hành tốt cần có cơ chế quản lý rõ ràng, hiệu quả.

Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả
Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả

2. Quy trình quản lý chung cư

2.1 Những công việc của quản lý chung cư

Quy trình quản lý chung cư hay nói cách khác là các vấn đề quản lý ở chung cư bao gồm:

Thứ nhất, quản lý nhân sự. Một chung cư sẽ bao gồm nhiều bộ phận khác nhau với những dịch vụ riêng. Lúc này, công tác của ban quản lý chung cư là cần giám sát mọi hoạt động của từng thành viên trong bộ phận.

Thứ hai, quản lý khách hàng. Mọi cư dân sống trong chung cư cần phải được chăm sóc và giải quyết những yêu cầu phát sinh trong quá trình sinh sống. Lúc này, ban quản lý phải có trách nhiệm đem lại sự hài lòng và đặt lợi ích của toà nhà lên hàng đầu.

Thứ ba, bảo trì hệ thống kỹ thuật. Đây cũng được coi như một thao tác cực kì quan trọng khi quản lý chung cư. Những hệ thống kỹ thuật trong chung cư cần phải được đánh giá và bảo trì kỹ lưỡng thường xuyên nhằm đảm bảo sự hoạt động bình thường.

Thứ tư, quản lý an ninh, bảo vệ toà nhà chung cư. Ban quản lý chung cư cần phải sắp xếp người để trực tiếp điều hành, giám sát. Cần chú ý mọi sự ra vào của mọi người, phối hợp với bộ phận liên quan nếu như có việc khẩn cấp.

Thứ năm, quản lý dịch vụ vệ sinh chung cư. Một dịch vụ quản lý, vận hành hiệu quả không thể bỏ qua chất lượng vệ sinh, quản lý không gian của chung cư. Luôn kiểm tra và đánh giá tình trạng thực tế của không gian trong và bao quanh chung cư để tìm hướng giải quyết đúng đắn.

Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả
Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả

2.2 Nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư

Thứ nhất, việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở. Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư. Đồng thời chấp hành quy định của pháp luật về nhà ở, quy chế này và pháp luật có liên quan.

Thứ hai, chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành, kinh phí hoạt động của ban quản trị nhà chung cư. Ngoài ra còn có các khoản phí, lệ phí khác trong quá trình sử dụng nhà chung cư theo quy định.

Thứ ba, phải chấp hành nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, quy chế này và pháp luật có liên quan trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Căn cứ theo quy định trên, chủ đầu tư thu mức phí trước khi vào ở được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở.

3. Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả

Hiện nay, do nhu cầu nhà ở tăng cao, đặc biệt là chung cư. Chính vì vậy nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường này để kinh doanh mô hình cho thuê chung cư. Tuy nhiên, để đảm bảo xuyên suốt quá trình, họ cũng cần có cách thức hợp lý để quản lý chung cư hiệu quả.

Một lợi thế lớn hiện nay là sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin. Tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tận dụng các sản phẩm công nghệ để kinh doanh căn hộ chung cư cho thuê. Đặc biệt là thông qua mạng internet và ứng dụng các phần mềm.

Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả
Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả

Khi bạn muốn quản lý chung cư cho thuê, những vấn đề bắt buộc bạn phải làm là: quảng cáo căn hộ cho thuê; tìm kiếm người thuê, viết hợp đồng, thu tiền thuê căn hộ… Thật bất tiện nếu bạn phải ôm đồm quá nhiều công việc. Do đó, việc quản lý chung cư trên phần mềm là cách hiệu quả để vận hành thuận lợi mô hình căn hộ cho thuê.

Có nhiều phần mềm quản lý chung cư, quản lý căn hộ cho thuê hữu ích bạn có thể tìm hiểu. Trên thực tế, nó giải quyết tương đối tốt những vấn đề mà người cho thuê chung cư gặp phải. Ví dụ như phần mềm: quanlycanhochothue.com, chuoicanho.com. Đây có thể coi là giải pháp tối ưu nhất đối với các nhà đầu tư có công việc bận rộn!

Thật vậy, với một phần mềm quản lý đơn giản, hiện đại, bạn sẽ quản lý căn hộ chung cư cho thuê của mình dễ dàng hơn. Đây cũng là kinh nghiệm quản lý chung cư quý báu mà những người đi trước khuyên dùng.

Quản lý chung cư rất khó nhưng không phải không có cách quản lý hiệu quả. Hi vọng, bài viết hôm nay đã mang lại những chia sẻ bổ ích cho bạn về quản lý chung cư. Chúc các bạn thành công!

CafeBDS – Kim Cuc

Tổng hợp: Quản lý chung cư là một vấn đề quan trọng mà bất cứ chủ đầu tư và kể cả người dân đều quan tâm. Vì vậy, việc thu nhặt những kiến thức về quản lý chung cư là việc làm cần thiết. Hãy cùng CafeBDS tìm hiểu về công việc cũng như kinh nghiệm quản lý chung cư nhé!