Xây nhà trọ – Đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm có một không hai này

0
2986

Xây nhà trọ cho thuê là hình thức kinh doanh bất động sản được nhiều người áp dụng. Thậm chí, nhiều chủ hộ chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực này cũng bỏ tiền để theo đuổi. Vậy thì làm sao để bạn xây nhà trọ hút khách thuê nhanh chóng để giàu lên nhờ kinh doanh nhà trọ? Cùng CafeBDS khám phá ngay nhé!

1. Có nên xây nhà trọ cho thuê không?

1.1 Lợi ích từ việc xây nhà trọ cho thuê

Quyết định mua đất để xây nhà trọ cho thuê đòi hỏi bạn phải có sự nghiên cứu kĩ lưỡng. Đầu tiên, để tiến hành xây nhà trọ, chắc chắn bạn phải nhìn ra được lợi ích từ mô hình này:

Thứ nhất, thị trường về nhà ở đang ngày càng sôi động, nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… Dân càng đông thì nhu cầu thuê trọ càng lớn. Hàng ngày, vẫn rất nhiều người đang kiếm tìm căn phòng phù hợp để thuê trọ. Phòng trọ với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng từ trung bình cho đến cao cấp, đầy đủ tiện nghi. Như vậy, không sợ không có khách thuê.

Thứ hai, xay nha tro cho thuê là phương án đầu tư lâu dài. Nó đem lại doanh thu hàng tháng ổn định nếu duy trì tốt. Không lo bị lỗ vốn hay tránh được lạm phát như những ngành nghề kinh doanh khác.

Thứ ba, cơ hội gia tăng bất động sản. Đảm bảo giá phòng trọ chỉ tăng chứ không giảm. Trong khi đó, chi phí xây dựng phòng trọ chỉ bỏ ra một lần và rất lâu sau mới phải cải tạo. Vẫn với căn phòng cũ, thậm chí chất lượng giảm so với ban đầu xây nhưng doanh thu vẫn ổn định.

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê
Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê

Thứ tư, xây nhà trọ cho thuê là cơ hội để bạn được trải nghiệm thực tế về việc đầu tư bất động sản. Với những người muốn kinh doanh thì việc mua đất xây nhà trọ cho thuê cũng là một trải nghiệm vô cùng quý giá, tích lũy kinh nghiệm hữu ích cho mỗi người.

Thứ năm, xây nhà trọ giúp bạn hạn chế những rủi ro khách quan. Ví dụ bạn kinh doanh dịch vụ thuê và cho lại, bạn bị phụ thuộc vào chủ thuê nhà. Nếu như họ không muốn cho thuê, bạn buộc phải ngừng kinh doanh phòng trọ đó. Đồng thời phải có cách giải quyết ổn thỏa với khách thuê. Trong khi đó, xây nhà cho thuê do chính mình đứng tên sở hữu sẽ an toàn, bền lâu hơn.

1.2 Lường trước những rủi ro khi xây nhà trọ 

Đã đầu tư, chắc chắn phải có rủi ro. Việc quan trọng là bạn phải dự tính được những rủi ro này để lên phương án giải quyết trước để xem năng lực của mình đến đâu. Từ đó, bạn mới có thể quyết định có nên xây nhà trọ cho thuê không. Thường thì khi xây nhà trọ cho thuê sẽ gặp phải một số bất lợi sau:

Thứ nhất, mất thời gian, vốn lớn. Khi mua đất xây nhà, người đầu tư thường mất một số tiền lớn, nhưng để thu lại tiền gốc cũng như lợi nhuận thì phải trải qua thời gian lâu dài. Điều đó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kế hoạch thanh toán tài chính từ trước để giải quyết các khoản nợ khi huy động vốn. Đặc biệt là khi vay ngân hàng để không mắc phải tình trạng vỡ nợ.

Thứ hai, mất công quản lý khi xây dựng. Bạn phải có kế hoạch xây dựng chi tiết, đồng thời giám sát tiến độ thi công khi thực hiện. Sắm sửa các thiết bị, nội thất trong phòng. Liên hệ với các bên để giải quyết những vướng mắc xảy ra khi sự cố..

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê
Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê

2. Nên xây nhà trọ thế nào cho hợp thời

2.1 Vị trí xây nhà trọ quyết định 80% thành công

Với tình trạng giao thông mệt mỏi như ở các thành phố lớn đặc biệt là Hà Nội, tp. HCM hiện nay, không một ai muốn thuê nhà xa nơi làm việc, học tập. Họ chấp nhận bù thêm khoản chi phí thay vì việc chen chúc tốn thời gian, hại sức khỏe ngoài đường. Chính vì thế, vị trí là điều quan trọng hàng đầu khi xây nhà trọ.

Nơi thích hợp để bạn kinh doanh nhà trọ thường là những khu vực có mật độ dân cư đông đúc, gần trường học và các công trình xã hội. Vị trí xây nhà trọ cũng quyết định giá thuê sau này của bạn. Bạn nên chọn vị trí của bất động sản ở trung tâm thành phố hoặc một vùng ven đang dần tới đô thị hóa. Mặc dù giá đất ở đó đắt hơn nhưng giá trị gia tăng cũng lớn, không lo thiếu khách thuê sau này.

2.2 Thu hút khách bằng nhà trọ chuẩn “căn hộ”

Yêu cầu về chất lượng đời sống tăng cao, việc tìm thuê căn phòng trọ chỉ để có chỗ ngả lưng đã trở nên lỗi thời. Chính vì thế, vài nhà đầu tư thông minh đã nắm bắt được thị hiếu ấy và  xây nhà trọ phù hợp thị hiếu người dùng.

Bạn có thể tham khảo mô hình xây nhà trọ cho thuê của anh Tú. Anh đã xây nhà trọ  với diện tích rộng 15 m2/phòng, có gác lửng, trần cao, hành lang thông thoáng. Đặc biệt, anh mạnh tay đầu tư cho khu trọ như mô hình căn hộ. Ở đó, anh thuê cả bảo vệ 24/24, gắn camera an ninh ở cổng ra vào.

Đồng thời, hiểu được những mong muốn của khách hàng hiện nay, anh lắp sẵn điện, nước, cáp truyền hình, internet, quạt trần… cho từng phòng. Anh cho khách thuê với giá từ 1,5 đến 2 triệu/phòng.

Thành quả đem lại là lượng khách đặt cọc thuê kín các phòng dù chỉ đang trong giai đoạn xây nhà trọ. Với số vốn đầu tư không quá lớn, anh dự tính khoảng 5 năm là lấy lại vốn. Quan trọng là nắm được tâm lý khách thuê để đầu tư đúng cách. Có thể bạn đầu tư nhà trọ giá rẻ nhưng lại không kiếm được lời nhiều. Nếu sở hữu mảnh đất đắc địa, hãy xây nhà trọ kiểu mới để thu hút lượng khách thuê có thu nhập ổn định. Như vậy, nguồn lợi nhuận của bạn mới tăng lên nhanh chóng được.

3. Kinh phí xây nhà trọ hết bao nhiêu

Khi có được đất xây dựng, kinh phí xây nhà trọ lúc này phụ thuộc vào quy mô nhà trọ, chế độ tiện ích, giá vật tư và nhân công. Đa phần các dự án xây dựng nhà trọ đều chọn cách thuê nhà đầu tư, xây dựng để có thể giảm thiểu công sức tìm thợ, thiết kế,… Sự cạnh tranh giữa các nhà thầu có thể khiến kinh phí xây nhà trọ dao động.

Bên cạnh đó, giá xây dựng phụ thuộc vào đó là chất liệu, vật liệu đầu tư, hình thức xây dựng, thời điểm xây dựng. Do đó, để có thể thẩm định mức giá chính xác chi phí xây dựng nhà trọ cho thuê rất khó khăn. Thông thường, mức chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 2.7 đến 3.2 triệu/m2.

Để có một bản dự trù kinh phí sát nhất, bạn phải có bản kế hoạch xây dựng chi tiết. Sau đó, khảo sát giá thực tại để lên danh sách thu chi phù hợp.

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê
Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê

4. Kinh nghiệm xây nhà trọ thông minh

4.1 Tối ưu hóa mặt bằng xây trọ

Trong bản thiết kế xây nhà trọ, bạn nên lưu ý khi bố trí sao cho tận dụng tối đa diện tích khu đất. Khi đó, càng xây được nhiều phòng thì càng thu lại lợi nhuận tối đa.

Lưu ý, diện tích mảnh đất dự định xây nhà trọ phải đủ lớn. Hãy chọn mảnh đất có chiều ngang phải tối thiểu là 5m để có lối đi chung. Nếu muốn xây dãy nhà, chiều dài cũng phải phù hợp. Tránh xây nhà rời rạc, không tập trung dẫn đến khó quản lý.

Đồng thời, bạn cũng cần quan tâm đến sự thông thoáng giữa các phòng và khoảng hành lang chung. Điều này tạo sự thoải mái cho khách thuê trọ khi lưu thông, sinh hoạt.

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê
Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê

4.2 Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Một người đầu tư thông minh là tìm được đối tác uy tín. Nếu không phải hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bạn không nên tự mình đứng ra thuê người về làm. Thay vào đó, bạn nên hợp tác với một nhà thầu xây dựng để làm việc với chủ thầu. Như vậy, bạn không mất công quản lý nhiều và cũng đỡ được các rủi ro không cần thiết.

Không ít chủ trọ khóc ròng vì vớ phải những nhà thầu thiếu chuyên nghiệp. Phong cách làm việc theo kiểu “mang con bỏ chợ”, bỏ dở công trình, phá hợp đồng sau khi nhìn thấy thi công không có lợi nhuận sẽ khiến chủ trọ chưa đánh đã thua. Vì thế đừng ham rẻ bạn nhé! Ông bà ta nói “tiền nào của nấy” không sai đâu?

Trên đây là những kinh nghiệm được chọn lọc với mong muốn đem lại kiến thức thiết thực nhất với những người có ý định xây nhà trọ cho thuê. Hi vọng bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích cho mình. Chúc các bạn thành công!

CafeBDS – Kim Cuc

Tổng hợp: Xây nhà trọ cho thuê là hình thức kinh doanh bất động sản được nhiều người áp dụng. Thậm chí, nhiều chủ hộ chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực này cũng bỏ tiền để theo đuổi. Vậy thì làm sao để bạn xây nhà trọ hút khách thuê nhanh chóng để giàu lên nhờ kinh doanh nhà trọ? Cùng CafeBDS khám phá ngay nhé!